0912539039
Chat trực tuyến
Chat trực tuyến
Skyper
Skyper

Cuộc sống bận rộn, ồn ào và chật chội nơi phố thị khiến nhiều người ngày càng muốn gần gũi thiên nhiên hơn, song không phải lúc nào ước muốn có một mảnh vườn nho nhỏ cũng thành hiện.

Vườn trên tường hay còn gọi là Vườn thẳng đứng, Vườn treo tường,.. là kiểu kiến trúc độc đáo và khá mới lạ đối với những người đã quen với kiểu vườn nằm ngang truyền thống. Kiểu vườn này có thể được hiểu nôm na là trồng cây trên một mặt phẳng thẳng đứng, như trên những bức tường, cửa kính, hàng rào hay những khung gỗ, thép, chạy dọc theo hành lang,..

vuon thang dung vuon thang dung 2

Kiểu vườn này giải quyết được mong muốn có khu vườn đủ lớn với diện tích rất nhỏ, cả ở trong khu vực nội thất như phòng đọc sách, thư giãn

vuon thang dung 2

Trang trí khu vực phòng khách

vuon thang dung 4

Tận dụng trang trí các hốc tường

vuon tren tuong 5

Do vậy các công trình nhà phố, nhà ống rất thích hợp cho dạng vườn này. So với vách trồng cây leo như trước đây chỉ có một loại cây trồng đơn điệu thì vườn trên tường có thể phối phối hợp nhiều loại cây, tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc, uyển chuyển, sinh động.

Hiện có nhiều phương pháp trồng cây trên mặt phẳng thẳng đứng. Chẳng hạn như trồng cây bằng khung sắt cố định, trồng cây bằng module đúc sẵn, trồng cây bằng sự kết hợp giữa tấm nhựa và vải nỉ cùng với các hệ thống tưới tự động (thủy canh), trồng cây bằng khay nhựa đúc sẵn… và một số cách thức khác nữa. Tuy tất cả các phương án đều có hệ thống tưới tự động rất tiện lợi cho người dùng nhưng Phương pháp thủy canh được ưa dùng hơn cả do gọn nhẹ, không dùng đất truyển thống và có giá  thành tương đối phù hợp.

vuon tren tuong 5

Phương pháp này sử dụng kết hợp tấm nhựa cùng vải nỉ. Thứ nhất, phải chuẩn bị các dụng cụ như một khung sắt, một lớp nhựa PVC và vải nỉ. Khung sắt được treo trên tường hoặc có thể tự đứng được. Nó cung cấp một lớp không khí đóng vai trò là một hệ thống cách nhiệt và âm hiệu quả.

Lớp nhựa PVC dày được đóng lên khung sắt. Lớp nhựa này mang lại độ cứng chắc cho toàn bộ hệ thống và chống thấm nước. Sau đó, lớp vải nỉ sẽ được tiếp tục gắn lên lớp PVC. Lớp nỉ chống lại sự ăn mòn và khả năng dẫn nước cao, sẽ phân phối lượng nước một cách đồng đều. Rễ cây sẽ phát triển lên lớp nỉ này

vuon thẳng đứng 6

Phương pháp thủy canh thi công nhanh, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật. Như tính cách âm, cách ẩm, mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng cho cây. Thông thường, trọng lượng toàn bộ của vườn cây thẳng đứng này, gồm cả cây và khung sắt phải thấp hơn 30 kg mỗi m2. Vì vậy, vườn thẳng đứng có thể đựng trên bất cứ loại tường nào và không bị giới hạn bởi kích thước hay độ cao. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, thực vật không nhất thiết phải cần đến đất trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi đất chỉ là một cách hỗ trợ mang tính máy móc (giống như lớp vải nỉ). Chỉ có nước và khoáng chất hòa tan mới là thành phần thiết yếu cho thực vật, cộng với ánh sáng và khí CO2 để hô hấp quang hợp

vườn thẳng đứng 7

Vườn thẳng đứng được tạo nên ngay trên những bức tường trong phòng nhờ các loài thực vật có trọng lượng nhẹ và khả năng sinh tồn cao. Để duy trì khu vườn này, người thiết kế phải bố trí hệ thống ánh sáng và tưới tiêu đủ dinh dưỡng để cây có thể sống và phát triển như ngoài môi trường tự nhiên. Nếu được chăm sóc cẩn thận và chu đáo thì hệ thống vườn thẳng đứng sẽ phát triển 1 cách bình thường như bao hệ thống vườn trên mặt phẳng ngang.

Trong nhà phố hiện nay, nếu đưa vườn trên tường vào sẽ hợp lý vì có nhiều bức tường như vách tường sân trước và sau nhà, vách giếng trời thường bỏ trống. Khi mở các ô cửa ra những mảng xanh này, sẽ có một khu vườn đứng tuyệt đẹp. Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có lợi thế khi có nhiều loại cây đẹp, nhiều loại lá màu trồng dễ sống. Trong nhà khi có mảng xanh sẽ cân bằng không khí vì có độ ẩm và trao đổi.

vườn thẳng đứng 8

— Nguồn: vuontrentuong.com.vn